วันอังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

อาการของการเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆของร่างกาย


การสังเกตอาการเบื้องต้นของมะเร็งชนิด


อาการของการเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆของร่างกาย
1.
   มะเร็งปากมดลูกอาการมีเลือดออกจากช่องคลอดทั้งๆที่ไม่ใช่เวลารอบเดือนปกติของคุณอาการเจ็บปวดและมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากพบว่ามีสิ่งเหล่านี้   เกิดขึ้นการตรวจโดยขูดเนื้อเยื่อจากบริเวณดังกล่าวไป      ตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์จะรู้ได้
2.
   มะเร็งในมดลูก อาการ มีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือบางครั้งอาจมีความรู้สึกว่ามีก้อนเนื้อ   หรือมีอาการบวมในช่องท้อง
3.
   มะเร็งรังไข่อาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือการมีอาการเจ็บปวดหลังการมีเพศสัมพันธ์มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้อาการท้องอืดอาหารไม่ย่อย      น้ำหนักลดและมีอาการปวดหลัง
4.  
มะเร็งในเม็ดเลือด(ลูคีเมีย) อาการเหนื่อยง่ายและมี         อาการซีดเซียวกว่าปกติมักเกิดอาการ  ฟกช้ำดำ เขียวหรือมีเลือดออกทางผิวหนังได้ง่ายโดยไม่ทราบ    สาเหตุ   และมักจะเกิดร่วมกับอาการปวดตามข้อ         ต่างๆ ทั่วร่างกายบางครั้งจะท้องอืดและเมื่อคลำดูจะ       พบว่ามีก้อนบวมที่ด้านซ้ายของช่องท้อง
5.  
มะเร็งปอด อาการ มักมีอาการไอบ่อย มีเลือดออก และมีเสมหะปนมากับน้ำลายน้ำหนักลดอย่างฮวบฮาบ     เจ็บ หน้าอกและหายใจลำบากหรืออาจมีอาการหอบปน         อยู่ด้วยทั้งๆที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
6.
   มะเร็งตับ อาการปวดในช่องท้อง เบื่ออาหารน้ำหนักลด        ตาและผิวเป็นสีออกเหลืองและเหลืองจัดจนเห็นได้ชัด
7.
   มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ อาการ มีเลือดปนออกมากับ        ปัสสาวะ
8.
   มะเร็งสมอง อาการ ปวดศีรษะนาน ๆ และมักมีอาการ        อื่นร่วมด้วยเช่นอาเจียนหรือการผิดปกติของการมองเห็น ตาพร่าและเห็นแสงเขียว แดง ลอยไปมา  เวลาปวดศีรษะ อ่อนเพลียไม่มีแรง หรือการเป็นลมโดยกะทันหันอวัยวะบางส่วนของร่างกายหยุดทำงานเช่นมี          อาการชาและเป็นอัมพาตชั่วคราวควรให้ความระวังเป็น        พิเศษหากคุณเคยมีประวัติการปวดหัวที่มีอาการ เหล่านี้    ประกอบอยู่ด้วย
9.  
มะเร็งในช่องปาก อาการ มีก้อนบวมอยู่ในปาก หรือที่ลิ้น     เป็นเวลานานมีแผลเปื่อยที่ปากที่ไม่ได้รับการรักษา หรือ    เป็นแผลเรื้อรังที่เหงือกเนื่องจากการก กดทับของฟัน          ปลอมที่ใส่ไว้ประจำหรือเป็นเวลานาน
10.
มะเร็งในลำคอ อาการ เสียงแหบพร่าไปทันที่มีก้อนบวม       ในทันทีทำให้รู้สึกว่ากลืนอาหารได้ลำบากหรือมีการขยายตัวของต่อมในลำคอที่โตขึ้นจนสามารถจับและรู้สึกได้
11. มะเร็งในกระเพาะอาหาร อาการน้ำหนักลดลงอย่าง รวดเร็วอาเจียนออกมาเป็นเลือดท้องอืดหรืออาหารไม่      ย่อยบ่อยรู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้องอกในช่องท้องหรือรู้สึก ตื้อแม้เพิ่งจะรับประทานอาหารไปได้ไม่กี่คำ
12.
มะเร็งทรวงอก อาการมีเลือดหรือของเหลวบางอย่าง          ไหลออกมาจากหัวนมบวมหรือผิวเนื้อทรวงอกหนา        ขึ้นมีก้อนบวมจนจับได้เมื่อคลำบริเวณใต้รักแร้บางครั้ง        อาจมีตุ่มหรือสิวเกิดขึ้น ที่เต้านมเป็นเวลานานควรระวัง   เพราะผู้หญิง 9 ใน 10 คน จะมีอาการบวมของก้อนเนื้อ บริเวณทรวงอกโดยไม่ทราบสาเหตุเมื่อมีอายุมากขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้เกิดเป็นถุง      น้ำใต้ผิวหนังที่เรียกว่าซีสต์ซึ่งควรต้องค้นหาสาเหตุของอาการบวมนั้นให้ชัดเจนเสียก่อนว่าคืออะไรกันแน่
13.
มะเร็งลำไส้ อาการน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วมีอาการ         ปวดท้องอย่างมากและระบบการย่อยผิดปกติมีเลือด ออกปนมากับอุจจาระซึ่งมีวิธีสังเกตของผู้ที่มีอาการ       เกี่ยวกับริดสีดวงทวารอยู่แล้วคือถ้าใช้กระดาษทิชชูซับ      แล้วเลือดมีสีแดงสดนั่นคืออาการของริดสีดวงทวารแต่     ถ้าเลือดมีสีดำคล้ำนั่น คืออาการของโรคมะเร็งในลำไส้
14.
มะเร็งต่อมน้ำเหลืองอาการ มีก้อนบวมเกิดขึ้นที่ใต้ รักแร้หรือใต้ขาหนีบโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่ได้เกิดอาการติดเชื้อในบางส่วนของร่างกายมะเร็งผิวหนัง  อาการมีแผล       หรือแผลเปื่อยพุพองที่ไม่ได้รับการรักษา อยู่เป็น   เวลานานตลอดจนไฝหรือหูดที่โตขึ้นและ         มีการเปลี่ยนสี      หรือรูปร่างขนาด นอกจากนี้อาการอันตรายอีกอย่างหนึ่งที่ เรียกว่าเมลาโนมา (Melanoma) คือเนื้องอกที่ประกอบด้วยเซลล์ที่มีเมลานินสะสมอยู่เช่นกระจุดด่างหรือไฝถ้าคุณมีไฝมากกว่า 50 เม็ดทั่วร่างกายหรือมีคนในครอบครัวที่มีประวัติ

 

ส่งมาโดย...คุณยุพิน เสมอวงศ์ (9359)

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น