(1) ข้าวโพด-มันเทศ ข้าวโพดเด่นในเรื่อง “เคมีเหลือง” (Lutein, Zeaxanthin) บำรุงจอตา ถ้าหาลำบากอาจกินมันเทศแทนได้ เพราะมีวิตามินเอสูงในเนื้อสีเหลืองของมันและยังมีเส้นใยที่ชะลอให้ไม่อ้วนง่ายด้วย
(2) คะน้า-บร็อคโคลี มีของดีคือ “ไอโซไทโอไซยาเนต” เป็นเหตุให้มะเร็งกลัวหัวหด ช่วงไหนบร็อคโคลีแพง อาจงดแล้วเปลี่ยนเป็นผักคะน้าได้ ในใบเขียวของคะน้าจะยิ่งมีสารต้านมะเร็งเยอะครับ
(3) ตำลึง-ผักโขม เบื่อแกงจืดตำลึงอาจหาผักโขมมาทำแกงจืดหรือจะอบชีสก็อร่อยถูกใจเด็กและผู้ใหญ่ มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิคช่วยเติมเม็ดเลือด ถ้าอยากให้สายตาดีต้องกินทั้งพี่ทั้งน้อง
(4) ปลาทู-ปลาสวาย ปลาสวายเนื้อมันถือเป็นปลาที่อุดมด้วยโอเมก้า-3 ไม่แพ้ปลาทูและปลาแซลมอน ลองหามากินสลับกันบ้างก็ได้ครับ
(5) มะเขือเทศ-ฟักข้าว เจ้าแห่งผักผลไม้ตัวหนึ่งสำหรับมะเขือเทศซึ่งได้ชื่อว่าเป็นแหล่ง “ไลโคปีน” ช่วยลดขาวีนต่อมลูกหมากอย่างมะเร็ง และลดเสี่ยงมะเร็งเต้านมรวมถึงลำไส้ใหญ่ แต่ถ้ากินมะเขือเทศไม่ได้ก็ลองหา “ฟักข้าว” (Gac) มาคั้นน้ำ
ลูกหนามขนาดใหญ่สีส้มจัดเป็นทางลัดให้ได้ “ไลโพแคโรทีน”
อันเป็นสุดยอดวิตามินแทนกันครับ
(6) ปลาแห้ง-กุ้งแห้ง ของแนมในสำรับไทยเดิมคือปลาแห้ง แต่ถ้าเข้าครัวแล้วหาปลาแห้งตัวเก่าไม่เจอ ให้ใช้กุ้งแห้งเป็นแหล่งแคลเซียมแทนก็ดีไม่แพ้กัน ยิ่งในน้ำมันกะปิเคยที่ทำจากกุ้งตัวเล็กก็ยิ่งมีทั้งโอเมก้า-3 และ
“แอสต้าแซนทิน” (Astaxanthin) ที่มีฤทธิ์แรงกว่าวิตามินเออีกกว่า 500 เท่า
(7) เต้าหู้-งาดำ บางท่านไม่อยากดื่มน้ำเต้าหู้หรือเคี้ยวเต้าหู้เพราะกลัวเรื่องฮอร์โมนจะเกินไป ก็อาจใช้งาดำเป็นตัวแทนได้ครับ ได้ทั้งวิตามินอี น้ำมันดีและยังมีแคลเซียมสูงไม่ต่างจากเต้าหู้ แต่ควรรับประทานงาดำทั้งเปลือกเลยนะครับ
(8) ผงเกลือแร่-น้ำมะพร้าว น้ำมะพร้าวดื่มแทนผงเกลือแร่หรือกลูโคส ช่วยแก้กระหายและเป็นเสมือนน้ำเกลือบำบัดอาการขาดน้ำจากภาวะท้องเสียได้ด้วย
(9) น้ำมันมะพร้าว-น้ำมันรำข้าว ไม่มีน้ำมันใดๆ ในโลกที่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าเบื่อน้ำมันพืชแล้วอาจหาน้ำมันมะพร้าวอย่างดีหรือน้ำมันรำข้าวขั้นพรีเมียมมาใช้แทนได้ โดยเน้นให้มี “โอเรซานอล” (Oryzanol) ซึ่งเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ชั้นดีครับ
(10) ไข่ไก่-ไข่เป็ด ผู้ใหญ่มักไม่กล้ากินไข่แดงทั้งที่มี “ไบโอติน” ช่วยเรื่องเส้นผมอยู่มาก หากอยากเพิ่มรสชาติอาจหาไข่เป็ดมาต้มกินกับผักสลัด ก็อร่อยไม่น้อยครับ และอีกอย่างคือไข่เป็ดมีธาตุเหล็กสูงกว่าไข่ไก่
(11) เนย-ชีส เนยเป็นไขมันล้วนๆ ส่วนชีสยังเพลากว่ามากและส่วนใหญ่เป็นโปรตีนชั้นดีที่ย่อยง่ายและกลายเป็นกล้ามเนื้อดังที่เรียกว่า “เวย์โปรตีน” และกรดอะมิโนแบบสาขา
(12) มายองเนส-โยเกิร์ต คอสลัดแต่ไม่อยากเพิ่มอ้วนจากน้ำราดขอให้หาโยเกิร์ตมาราดแทนครับ ไขมันลดแถมอร่อยเพิ่ม ถ้าให้ดีไม่ควรเลือกรสผลไม้เพราะจะได้ผลไม้เชื่อมกับน้ำตาลเข้าไปครับ
จุดประสงค์ที่จับข้าวปลาอาหารมากมายมาเรียงรายนับญาติกันนี้ ก็เพื่อให้ท่านที่รักได้สะดวกยามกิน เพราะบางท่านอาจไม่ชอบผักโน้น เหม็นเขียวนี้ หรือมีความกลัวความเชื่อใดๆอยู่ ก็จะได้ไม่ขาดสารอาหารที่ดีไป
ไม่ต้องกังวลเลยครับ ธรรมชาติให้สิ่งทดแทนไว้เสมอ
ที่มา :
นพ.กฤษดา ศิรามพุช (กรุงเทพธุรกิจ กายใจฉบับที่ 58;
3-9 ก.ค. 54)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น