ไข่เค็ม
นาม
ศิริเสถียร
(954)
การทำไข่เค็มไว้ทานในครัวเรือนทุกคนทำได้ เพราะไข่เค็มในตลาดใบละ 6-7 บาท ตามฤดูกาล แต่ไข่เป็ดสดส่วนใหญ่จำหน่ายกันใบละ 3-3.5 บาท ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลนะ แต่ตลาด ก.ม.4 กท.ม. ใกล้บ้านผมไข่เป็ดสดจะจำหน่าย 30 ใบราคา 120 บาท ผมซื้อมาทำไข่เค็มไว้ทานและใส่บาตรเป็นประจำ
วิธีการทำไข่เค็ม
หาซื้อไข่เป็ดที่สะอาด ถ้าไข่สกปรกแสดงว่าไข่เป็ดแช่น้ำสกปรก หากซื้อมาทำไข่เค็มจะมีกลิ่นไม่ดี เน่าเสีย นำไข่เป็ดมาล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าบางๆ หรือฝอยขัดหม้อก็ได้ ถูเบาๆ เอาสิ่งสกปรกออกให้หมด แล้ววางไว้ผึ่งลมไว้จนแห้งสนิท
เกลือ ใช้เกลือผงที่จำหน่ายในตลาดทั่วไป 1 มัด (มีเกลือซองเล็กๆ 12 ซอง) เกลือ 3 ซองจะเท่ากับ 1 ถ้วยแกงพอดี ใช้เกลือ 3 ซอง หรือ 1 ถ้วย ต่อน้ำ 3 ถ้วย ถ้าใช้เกลือ 3 ถ้วยก็ต้องใช้น้ำ 9 ถ้วย ถ้วยขนาดปากกว้างประมาณ 11 ซ.ม. สูงประมาณ 5 ซ.ม. น้ำ 9 ถ้วยนี้จะดองไข่เค็มในขวดโหลขนาดสูง 21 ซ.ม. กว้าง 16 ซ.ม. ได้ 30 ฟองพอดี
การละลายน้ำเกลือ เมื่อตวงเกลือได้ 3 ถ้วย น้ำ 9 ถ้วยลงในหม้อ ต้มไฟอ่อนๆ จนเกลือละลายหมด ก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ล้างขวดโหล หรือไหขนาดเล็กให้สะอาด ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ดมดูไม่มีกลิ่นเหม็นนะ
ทำไมไข่เค็มเสียคับ. มีกลิ่นด้วย
ตอบลบ